Hởi đáp du học

Thi “đầu vào” đại học Nhật Bản tại Việt Nam

thi dau vao dai hoc nhat ban 300x200 Thi đầu vào đại học Nhật Bản tại Việt NamDu học Nhật Bản: Hầu hết các trường đại học đều yêu cầu du học sinh phải dự thi đầu vào tại Nhật Bản là kỳ thi du học Nhật Bản (Examination for Japanese University Admission for International Students – EJU) hoặc kỳ thi Năng lực Nhật ngữ.

“Giấy thông hành” vào đại học

Theo Đỗ Huy, sinh viên Trường APU, Nhật Bản, kỳ thi EJU mới được áp dụng ở Nhật Bản và một số nước từ năm 2002, nhằm đánh giá “năng lực Nhật ngữ và kiến thức cơ bản” dành cho học sinh nước ngoài, có nguyện vọng học đại học tại Nhật Bản.

EJU được tổ chức một năm hai lần (vào tháng 6 và tháng 11) trong nước Nhật và 10 thành phố ở các nước châu Á, trong đó có Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, chỉ mới có hơn 40 trường đại học Nhật Bản (chủ yếu là trường quốc lập và công lập) công nhận EJU được tổ chức ở nước ngoài.

Kỳ thi EJU không hạn chế về tuổi của thí sinh và số lần thi mà thí sinh tham gia, kết quả thi EJU có hiệu lực trong hai năm. Môn thi bao gồm: tiếng Nhật, Toán, khoa học tự nhiên (hai trong ba môn Lý, Hóa, Sinh), khoa học xã hội (tiếng Anh). Trường đại học nơi thí sinh muốn du học sẽ chỉ định thí sinh phải dự thi môn nào.

Thí sinh đang ở nước ngoài chỉ việc dự kỳ thi nhập học vào trường, mà cũng chỉ cần dự thi ở nước mình, sau đó thông báo kết quả cho trường đại học mình muốn dự tuyển.

Theo Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM, học sinh Việt Nam muốn dự thi có thể đăng ký tại Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội hoặc Phòng Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM.

Nội dung thi EJU

1. Tiếng Nhật: kiểm tra trình độ tiếng Nhật để học tại trường đại học của Nhật Bản. Bao gồm bốn kỹ năng: Viết, Nghe hiểu, Nghe đọc hiểu, Đọc hiểu.

2. Khoa học tự nhiên (có thể chọn thi hai trong ba môn Vật lý, Hóa, Sinh học).

3. Nhật Bản và thế giới (Khoa học xã hội: kiến thức xã hội tổng hợp về lịch sử, kinh tế, chính trị, xã hội Nhật Bản và thế giới).

4. Toán học (có hai loại Toán thông thường, hoặc Toán nâng cao). Nếu không giỏi tiếng Nhật, bạn có thể lựa chọn thi bằng tiếng Anh.

Khi nộp đơn dự thi, thí sinh phải chọn ngôn ngữ thi Nhật/Anh theo yêu cầu của trường đại học, vì đề thi bằng tiếng Nhật và bằng tiếng Anh được in ở hai tập khác khau.

Môn Tiếng Nhật làm bài theo hình thức trắc nghiệm và tự luận. Các môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và Toán trả lời theo hình thức trắc nghiệm.

Đề thi của EJU được lưu giữ tại Thư viện Khoa học Tổng hợp hoặc Thư viện Trung tâm Hợp tác Nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản.

Các trường đại học Nhật Bản sẽ căn cứ vào kết quả EJU cùng với một số hồ sơ khác như kết quả học phổ thông của thí sinh để xét, rồi gửi Giấy phép nhập học cho thí sinh. Không có khái niệm “đậu” hay “rớt” trong kỳ thi EJU.

Tuy nhiên, nếu điểm thi EJU của bạn càng cao, có nghĩa là cơ hội được vào học đại học tại Nhật Bản của bạn càng lớn.

Cho dù không phải tất cả các trường đại học ở Nhật đều sử dụng kết quả kỳ thi EJU để xét tuyển sinh viên vào (tuy nhiên có đến 95% các trường đại học quốc gia, 65% các trường đại học công lập, 44% các trường đại học tư nhân đòi hỏi phải có EJU), nhưng nếu không có EJU, phạm vi theo học các trường sẽ bị thu hẹp

Do đó, tốt hơn hết, khi muốn đi du học Nhật Bản, bạn cần có EJU.

Kỳ thi Năng lực Nhật ngữ: đường lấy “visa du học”

Ngoài EJU, học sinh có thể dự kỳ thi Năng lực Nhật ngữ, nhằm đánh giá năng lực tiếng Nhật của những người học tiếng Nhật.

Kỳ thi này gồm bốn cấp độ, thường được tổ chức vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 12 hằng năm tại Nhật Bản và rất nhiều nước trên thế giới trong đó có Hà Nội và TP.HCM. Để đăng ký dự thi ở Việt Nam, các bạn trẻ có thể liên hệ khoa Tiếng Nhật, Trường Ngoại ngữ Hà Nội; Trung tâm

Ngoại ngữ, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM.

Để thi vào cao học, hoặc đại học, du học sinh có thể theo học các trường Nhật ngữ, do khoa Du học sinh (Ryugakusei Bekka) của các trường đại học dân lập tổ chức. Đây cũng là khoa có chương trình giáo dục dự bị dành cho những du học sinh, nghiên cứu sinh chuẩn bị thi vào đại học, cao học, đại học ngắn hạn.

Nội dung chương trình bao gồm dạy tiếng Nhật, văn hóa Nhật Bản và những kiến thức cần thiết khác về Nhật Bản. Đa số khoa Du học sinh dạy văn hóa và những kiến thức về Nhật Bản bằng tiếng Nhật, nhưng vẫn có một số nơi dạy bằng tiếng Anh.

Minh Anh, du học sinh Trường ĐH Kyushu, tỉnh Fukuoka khuyên: “Muốn chọn trường đại học có khoa Du học phù hợp, bạn phải căn cứ vào mục đích, lĩnh vực, chương trình mà bạn dự định sẽ học sau khi hoàn tất Nhật ngữ.

Mỗi trường có cách tuyển chọn riêng, có trường có chế độ cho chuyển thẳng từ khoa Du học sinh lên đại học. Bạn nên liên hệ trực tiếp với trường để biết có những thông tin mới nhất, điều này đồng nghĩa với việc chọn trường của bạn sẽ phù hợp hơn”.

(Chi tiết về khoa Du học của mỗi trường có thể truy cập webiste http:// www.jasso.go.jp/study_j/documents/bekka.pdf).

Điều kiện để nộp hồ sơ vào khoa Du học chỉ là tốt nghiệp THPT.

Bên cạnh khoa Du học sinh, bạn cũng có thể học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ được Hiệp hội Chấn hưng Giáo dục Nhật ngữ công nhận (có khoảng 370 trường). Nếu các trường Nhật ngữ được Hiệp hội Chấn hưng Nhật ngữ công nhận, visa của bạn sẽ là visa “du học” hoặc “đi học”.

Danh sách các trường Nhật ngữ đã được Hiệp hội Chấn hưng Giáo dục Nhật ngữ công nhận, có thể tham khảo ở trang web dưới đây: http://www.nisshinkyo.org/.

Theo: doanhnhansaigon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button