Địa điểm du lịch

Sắc mầu âm nhạc truyền thống Nhật Bản

Nhạc cụ ca ngợi tinh thần của người Nhật và làm lay động trái tim của họ trong nhiều thế kỷ. Đặc biệt, nhạc cụ hơi Nhật Bản có lịch sử hơn 1000 năm đã tạo nên màu sắc âm nhạc Nhật Bản.

Nếu bạn không có cảm nhận tốt về âm nhạc truyền thống, bạn có thể nghĩ rằng mỗi một âm thanh đều giống nhau. Thực tế là các chuyên gia âm nhạc phân loại dụng cụ âm nhạc thành 50, thậm chí 80 loại khác nhau. Một số thể loại chỉ toàn dùng nhạc cụ còn phần lớn là các bài hát kèm theo nhạc cụ.

Âm nhạc truyền thống Nhật Bản được phân loại dựa theo âm thanh của giọng hát và các loại nhạc cụ. Nói cách khác, mỗi thể loại nhạc có âm sắc của giọng hát và nhạc cụ đi kèm với nó. Tuy nhiên sự khác biệt về âm sắc giữa các thể loại rất ít, trong một số trường hợp chỉ có những chuyên gia mới có thể nhận ra được thể loại nhạc cụ nào đang được trình diễn. Tuy nhiên những sự khác biệt nhỏ cực kỳ quan trọng, và họ chắc chắn một điều rằng các âm sắc không thể hợp nhất với nhau. Đây là một trong những lý do tại sao các thể loại dụng cụ âm nhạc lại được phân chia cụ thể như vậy.

Dụng cụ âm nhạc truyền thống Nhật Bản được chia thành 3 loại: bộ gõ, bộ khí, bộ dây.
Một nhạc cụ của bộ gõ là trống Kotsuzumi.

amnhac1 Sắc mầu âm nhạc truyền thống Nhật Bản

Hầu hết trống Nhật Bản được đánh bằng hai gậy nhưng Kotsuzumi lại đánh bằng tay. Để duy trì chính xác phần thanh âm phía bên phải, người đánh trống lắng nghe âm thanh và điều chỉnh độ căng của dây được giấu trong thùng trống. Thỉnh thoảng, họ phải thổi hơi vào đó để giữ một âm sắc cụ thể.

Một loại nhạc cụ của bộ khí là sáo trúc Shino-bue, nó thường đi kèm với ca sĩ trong vở kịch Kabuki. Trong các lễ hội tại địa phương, loại nhạc cụ này cũng được sử dụng rất nhiều.

amnhac2 Sắc mầu âm nhạc truyền thống Nhật Bản

Trong các loại nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản , đàn Shamisen là nổi tiếng nhất,  được dùng như một nhạc cụ đệm trong rất nhiều thể loại bài hát dân ca truyền thống Nhật vì nó có thể tạo ra những âm sắc khác nhau. Người ta nói rằng Shamisen có nguồn gốc từ Sagen Trung Quốc, đã đến Nhật Bản qua quần đảo Ryukyu ( ngày nay là Okinawa).

amnhac Sắc mầu âm nhạc truyền thống Nhật Bản

Đàn có 3 dây được chơi với một miếng gẩy đàn được gọi là bachi. Shamisen có chiều dài tương tự với đàn guitar nhưng cổ loại đàn này mỏng hơn và không có phím. Thân hình chữ nhật giống mặt trống của cây đàn được bọc da ở mặt trước và sau giúp khuếch đại âm thanh khi gẩy đàn.

amnhac4 Sắc mầu âm nhạc truyền thống Nhật Bản

Taiko

Lịch sử về âm nhạc truyền thống của Nhật Bản thì rất phong phú và đa dạng. Rất nhiều loại hình âm nhạc đã được du nhập từ Trung Quốc hơn một ngàn năm qua, nhưng theo năm tháng, chúng dần thay hình đổi dạng thành những nét rất riêng biệt của Nhật Bản. Các nhạc cụ được chỉnh sửa mới cho phù hợp để đáp ứng nhu cầu của từng vùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button