Hởi đáp du học

Nhật thu hút du học sinh bằng các chương trình tiếng Anh

Những năm gần đây, cùng với việc quan hệ Việt Nam – Nhật Bản ngày càng được tăng cường, số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam đi du học tại Nhật cũng như nhu cầu tìm hiểu về du học Nhật Bản có xu hướng ngày càng tăng.

Đây là lần thứ 5 triển lãm và hội thảo giáo dục Nhật Bản được tổ chức tại Hà Nội. Tại triển lãm lần này, học sinh, sinh viên Việt Nam có thể tìm hiểu cơ hội du học tại các trường dạy tiếng, trường cao đẳng, đại học dạy nghề của Nhật Bản chuyên về các ngành như Ngôn ngữ, Công nghiệp, Thiết kế, Truyền thông… Cùng với đó, các cơ quan giáo dục Việt Nam cũng được giới thiệu về những ưu điểm của hệ thống giáo dục, chương trình đào tạo của Nhật Bản.

du hoc nhat ban Nhật thu hút du học sinh bằng các chương trình tiếng Anh

Điểm nhấn lần này là Nhật Bản đang không ngừng thu hút du học sinh bằng cách mở thêm các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh. Việc này xuất phát từ thực trạng giảm sút du học sinh du học Nhật Bản.

Theo dữ liệu của Đại học Tokyo, trường đại học hàng đầu Nhật Bản, nhiều người nước ngoài đã từ chối nhập học hai chương trình về nghiên cứu Nhật Bản và khoa học môi trường, bắt đầu hồi tháng 10. Những sinh viên này đã quyết định tìm kiếm cơ hội khác tại các trường đại học có uy tín ngoài Nhật Bản.

Sinh viên ngoại quốc dường như thích chọn trường ở các nước khác vì Đại học Tokyo chỉ cung cấp hạn chế số lớp dạy bằng tiếng Anh.

Kết quả này phản ánh trở ngại trong nỗ lực thu hút sinh viên nước ngoài giỏi để thúc đẩy tầm vóc quốc tế của các trường đại học hàng đầu Nhật Bản. Đồng thời, kết quả còn cho thấy các trường của Nhật Bản cần làm nhiều hơn để cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài như du học Đại học Sydned ở Úc, du học đại học Toronto Canada, hay du học Viện Công nghệ Massachusetts tại Mỹ.

Đại học Tokyo khởi động chương trình dạy bằng tiếng Anh tại trường Komaba (PEAK) năm 2012, và đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh từ 38 đến 49, sau đó đến 61 người trong ba năm học. Tuy nhiên, số lượng sinh viên theo học chương trình đã giảm từ 27 người năm 2012, xuống còn 23 người vào năm 2013, và 20 người năm 2014. Đồng thời, tỷ lệ sinh viên nước ngoài từ chối nhập học để sang các trường khác đã tăng đều, từ 29% năm 2012 đến 53,1% năm 2013, và 67,2% năm 2014.

Trong khi đó, hiệu phó Đại học Tokyo, Toshikazu Hasegawa, nói rằng chương trình PEAK không thất bại trong việc đáp ứng chỉ tiêu tuyển sinh. Nhà trường chỉ coi con số đó là “mục tiêu phấn đấu”.

“Chất lượng của sinh viên nước ngoài không giảm sút”, Hasegawa nói. “Trường chúng tôi phải đối mặt với sự cạnh tranh quốc tế chưa từng thấy”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button