Hởi đáp du học

Nhật Bản viện trợ xây dựng trường học tại Thái Nguyên và Ninh Bình

nhat ban vien tro xay truong hoc tai thai nguyen ninh binh 300x187 Nhật Bản viện trợ xây dựng trường học tại Thái Nguyên và Ninh BìnhTin giáo dục – Ngày 1/11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản dành cho Dự án “Xây dựng mở rộng Trường tiểu học xã Lai Thành” và Dự án “Xây dựng Trường tiểu học xã Cúc Đường” với tổng số tiền viện trợ hơn 207.000 USD.

Xã Lai Thành thuộc huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình có dân số 13.000 người, khoảng 2.900 hộ dân. Đây là xã nông nghiệp với các sản phẩm chính là lúa, ngô, khoai; số hộ nghèo chiếm tới 18%.

Trường tiểu học của xã chỉ gồm bốn phòng học được xây dựng năm 1964 và 10 phòng học được xây dựng năm 1995. Các phòng học này sau nhiều năm sử dụng đã bị xuống cấp nghiêm trọng dù đã qua nhiều lần tu sửa, không đảm bảo an toàn cho các em học sinh học tập.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định viện trợ cho Ủy ban Nhân dân xã Lai Thành khoản kinh phí 106.201 USD để xây dựng một trường tiểu học mới gồm hai tầng với tám phòng học để các em học sinh được học tập trong một môi trường an toàn.

Xã Cúc Đường, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên có nhiều người dân tộc Tày, H’mông, Dao (chiếm khoảng 80% dân số xã), đời sống người dân trong vùng còn nhiều khó khăn, 18% số hộ thuộc diện nghèo.

Trường tiểu học của xã gồm tám phòng học được xây dựng đã hơn 20 năm, hiện tại học sinh tiểu học và trung học cơ sở phải sử dụng chung cơ sở vật chất của nhà trường, vì vậy các em phải học hai ca sáng và chiều. Các phòng học của nhà trường đều đã cũ và xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo môi trường dạy và học.

Khoản tiền hơn 101.000 USD do Chính phủ Nhật Bản viện trợ cho Ủy ban Nhân dân xã Cúc Đường sẽ được dành để xây dựng trường tiểu học mới với tám phòng học, giúp các em được học tập trong một môi trường tốt hơn.

Tại buổi lễ, Đại biện lâm thời Suzuki đã phát biểu bày tỏ mong muốn các dự án do Chính phủ Nhật Bản viện trợ sẽ góp phần cải thiện đáng kể môi trường dạy và học cho thầy và trò ở các vùng còn nhiều khó khăn thuộc hai tỉnh Ninh Bình và Thái Nguyên, đồng thời hoạt động này cũng thể hiện tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước Nhật Bản và Việt Nam.

Nguồn: Vietnamplus.vn

VN:F [1.9.13_1145]please wait…Rating: 5.0/5 (80 votes cast)Nhật Bản viện trợ xây dựng trường học tại Thái Nguyên và Ninh Bình, 5.0 out of 5 based on 80 ratings

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button