Hệ thống Giáo dục

Kinh nghiệm chọn trường đi du học

Chọn trường để du học là “chìa khóa” để bước tới thành công trên con đường du học. Chọn trường phù hợp không những giúp bạn tăng cơ hội được nhận học bổng, tiết kiệm chi phí du học, hồ sơ được chấp nhận mà giúp bạn phát huy được tối đa năng lực bản thân trong quá trình học tập. Sau đây là những kinh nghiệm giúp bạn chọn trường phù hợp để du học.

Bài viết liên quan: Một số quy tắc bạn nên biết khi du học Hàn Quốc

Chọn trường phù hợp với năng lực của bản thân

Ngôi trường đã được lựa chọn phải phù hợp với sức học của bạn, nếu chọn những trường danh tiếng thì khả năng cạnh tranh rất cao, thêm một vấn đề được đặt ra là bạn có khả năng vào được trường đấy hay không, và có nhất thiết phải vào hay không? Thực tế, có nhiều trường tuy không thuộc tốp đầu nhưng khi xét riêng về một ngành thế mạnh của trường thì lại rất nổi tiếng về chất lượng.

chon truong du hoc Kinh nghiệm chọn trường đi du học

Chọn trường phù hợp với sở thích và năng lực bản thân

Nguyễn Phan Đài Trang, sinh viên Trường Wellesley College, chia sẻ: “Cũng có thể chọn những trường có thứ tự xếp hạng thấp hơn, ít được biết đến hơn. Chính điều này càng giúp giảm bớt sự cạnh tranh trong quá trình nộp đơn. Thực tế, thay vì nộp vào những trường tốp đầu thì có thể chọn các trường ở thứ hạng 40 đến 70 tại Mỹ không phải quá tệ. Do vậy, việc chọn trường xin học và đặc biệt xin học bổng cần phải có chiến thuật thông minh”.

Chọn trường có mức học phí phù hợp

Một trong những điều quan trọng nhất là mức học phí phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình (với những du học sinh tự túc). Không phải trường nào cũng có học bổng ngay từ đầu lúc được nhận vào trường, một số trường sau một kỳ học mới phát học bổng cho sinh viên. Vì vậy, khi chọn trường cần tìm hiểu kỹ tất cả các yếu tố trên.

Nguyễn Phan Đài Trang, sinh viên Trường Wellesley College, nhấn mạnh kinh nghiệm của bản thân: “Khi nộp đơn, vấn đề trợ giúp tài chính của trường cũng rất quan trọng. Những trường cấp học bổng càng giá trị thì đầu vào càng khó. Mẹo ở đây là nên chọn những trường có càng ít học sinh Việt Nam du học thì cơ hội nhận được học bổng càng cao. Bởi lẽ, các trường ở Mỹ rất chú trọng sự đa dạng sinh viên các nước, và dành tỷ lệ nhất định cho sinh viên các khu vực”.

Tìm hiểu kĩ trường mình định theo học

Theo tổng kết của một số chuyên gia tư vấn du học thì đến một môi trường mới, bạn biết càng nhiều về nơi đó càng tốt. Ngoài các tiêu chí của trường, bạn nên tìm hiểu thêm về con người, văn hóa, môi trường sống… của đất nước đó. Tiếp theo, cần chọn trường có thế mạnh về ngành mà mình sẽ theo học, tuy nhiên bạn cũng không nên bó buộc mình vào một ngành học nhất định nhưng phải có đích ngay từ đầu. Có rất nhiều ngành học hay, nhưng nếu không phù hợp với sức học thì cần phải cân nhắc.

Bạn Đặng Đình Quý, sinh viên trường Đại học NanYang, Singapore chia sẻ kinh nghiệm: “Việc đi du học giống như một quyết định đầu tư vào một dự án của cuộc đời. Chính vì vậy, khi đi du học các bạn cần xem xét chi tiết đến tổng thể các khía cạnh như chuyên ngành học, tài chính, văn hóa của nước sở tại, danh tiếng của trường/khoa mà bạn định theo học. ”

Chúc các bạn chọn được ngôi trường phù hợp cho hành trình du học của mình.

Chí Nam, Công ty tư vấn du học Âu Mỹ (AMEC)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button