Hởi đáp du học

Hulu – Trợ thủ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Nhật

Nhiệm vụ của tôi là phải tăng cường khả năng chịu đựng khi nghe. Về cơ bản, tôi có thể hiểu được tiếng Nhật khá tốt trong khoảng 30 phút. Sau đó, mức độ tập trung của tôi bắt đầu dao động, tôi không thể bắt kịp câu chuyện. Tất nhiên, việc phải chịu đựng những buổi gặp mặt nhàm chán chỉ có thể được diễn đạt trọn vẹn trong một email không giúp gì được cho tôi, đây là cuộc sống mà tôi đang sống.

quyet tam hoc tieng nhat 1024x412 Hulu   Trợ thủ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Nhật

Kỹ năng nghe luôn là cả một vấn đề với tôi. Tôi không thể tập trung vào bài giảng ở đại học hoặc trung học. Tôi luôn phải tiếp xúc với nhiều chuyện, giải quyết nhiều vấn đề. Tôi học hỏi qua những sai lầm, và không có điều gì mà tôi muốn làm nhiều hơn là việc mắc phải nhiều sai lầm. Tôi thực sự không thể nghe giảng hoặc ít nhất, không thể rút kinh nghiệm từ những sai lầm một cách dễ dàng.

Thông tin du học có thể bạn quan tâm:

  • Thông tin du học Canada với nhiều cơ hội du học.
  • Cộng đồng du học Canada với nhiều chia sẻ thực tế và hữu ích

Tất nhiên khả năng chịu đựng tốt, sự tập trung khi nghe là điều rất quan trọng để vượt qua kỳ thi JLPT và đạt điểm số cao. Đó là nếu bạn có những ký năng này. Vậy làm thế nào để tôi tăng mức độ tập trung của mình? Chà, thực sự không phải tôi bắt đầu cường điệu hai điều này đâu. Những ngày này tôi có rất nhiều việc phải làm.

Podcast

Tôi thường nghe Tamamusubi , Nhật Bản. Đó là chương trình tọa đàm ngắn trên đài phát thanh, chương trình này không đi sâu vào một vấn đề nào cả.  Họ thường chỉ nói vài câu với thính giả về một chủ đề cụ thể và đưa ra một số lời khuyên. Trong buổi tọa đàm, những vị khách mời thảo luận một số chủ đề đáng quan tâm cũng như các chủ đề phổ biến, đây một tài liệu tuyệt vời cho kỳ thi JLPT.

Kể từ tháng Tám năm ngoái, tôi sử dụng Android và phát hiện ra nhiều ứng dụng về hệ sinh thái lành mạnh. Podcast Republic là một ứng dụng nhỏ gọn tuyệt vời với giao diện sạch, dễ dàng làm chậm (và tăng tốc độ) của podcast để bạn có thể điều chỉnh những podcast phức tạp hơn, giúp bạn dễ nghe hơn.

Hiện tại rất nhiều người sử dụng podcast bởi tính năng này, nhưng Podcast Republic cho bạn nhiều kiểm soát chặt chẽ. Bạn có thể điều chỉnh nó lên gấp mười, vì vậy bạn có thể nghe podcast ở tốc độ 0.7 lần, điều này khiến nó tốt hơn ứng dụng podcast mặc định trong iPhone mà chỉ có 0.5x hoặc không thể làm chậm tốc độ podcast xuống.

Vấn đề duy nhất với ứng dụng nghe podcast đó là Tamamusubi phải cạnh tranh với nhiều podcast khác  (và audiobook) mà tôi muốn nghe. Ngoài kia, có quá nhiều nội dung tuyệt vời có thể nghe được.

Hulu

Bất chợt, tôi nghĩ đến việc thử dùng Hulu ở Nhật Bản. Thành thật mà nói tôi không phải là người hay xem ti vi. Nhưng, tôi đã phải lòng Hulu. Đây quả thật là một ứng dụng công nghệ hiện đại tuyệt vời. Tôi chưa bao giờ tưởng tượng có nhiều nội dung trong tầm tay và sẵn sàng để xem đến vậy

Có cả một thư viện lớn với các nội dung Nhật Bản mà bạn có thể lựa chọn và tua lại để xem tài  liệu cho đến khi bạn hiểu tất cả mọi thứ. Đây là một cách tuyệt vời để học tiếng Nhật và tiếp xúc với người bản địa.

Ngay cả việc xem nội dung bằng tiếng Anh với phụ đề cũng tốt. Khi tôi ăn hoặc làm việc khác mà đòi hỏi một chút tập trung, tôi có thể xem một cái gì đó bằng tiếng Anh và biết được một vài cụm từ khi tôi có thời gian đọc các phụ đề. Luyện tập để có kỹ năng nghe tốt? Tất nhiên là không, nhưng luyện tập đọc nhanh vẫn tốt hơn là không.

Đối với nội dung khác, tôi thường xem các chương trình tiếng Anh với phụ đề Nhật Bản. Sau đó, xem lại tập đó và cố gắng nghe từng lời.  Gần đây tôi làm điều này cùng với bạn bè. Đúng vậy, một chương trình truyền hình khá cũ, nhưng với tôi nó vẫn rất hoài cổ và dễ hiểu.

Hiện nay, khá dễ dàng để ghi lại âm thanh , và bạn có thể sử dụng để luyện tập nghe. Không may, bạn có thể vi phạm các điều khoản sử dụng, vì bạn có thể dễ dàng sử dụng một ứng dụng audiobook như Smart Audiobook Player để làm chậm lại. Vậy nên, bất kể bạn làm gì đi nữa cũng đừng làm điều này.

Thay vào đó, bạn chỉ có thể nghe trực tuyến chương trình trên điện thoại của bạn mà không thực sự xem nó, do đó bạn có thể luyện nghe trong lúc đi dạo hoặc đợi tàu hoặc một điều gì đó.

Sống ở Nhật Bản thực sự là một điều tuyệt vời và cũng thật kỳ lạ, chỉ có được một số chương trình lớn của HBO – Entourage, Sex and the City, Rome, Band of Brothers, và Cha đẻ của tất cả, Game of Thrones. Một số chương trình cũ chỉ có phụ đề, nhưng Game of Thrones và một số chương trình khác đều được lồng tiếng. Dù vậy, GofT có lẽ không có nhiều ngôn ngữ hữu ích.

Còn bạn thì sao?

Bạn sẽ học như thế nào trong thời gian tới? Bạn đang thay đổi mọi thứ về cách bạn học? Hãy cho tôi biết bằng những bình luận trong bài viết này.

Nguồn: jlptbootcamp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button