Hệ thống Giáo dục

Học tiếng Nhật dễ hay khó?

hoc tieng nhat 300x219 Học tiếng Nhật dễ hay khó?Du học Nhật Bản: Bạn dự định du học Nhật Bản hay yêu thích học tiếng  Nhật? Thoạt nhìn bảng chữ cái Nhật ngữ, nhiều bạn trẻ đã cho rằng “phát âm tiếng Nhật đã khó, viết ký tự của xứ Phù Tang lại còn khó hơn!”. Tuy nhiên, theo chị Nguyễn Hàm Bảo Trúc, hiện là phóng viên của tờ Đầu tư Tài chính, “thấy vậy mà hổng phải vậy!”.

Hệ thống chữ cái của Nhật ngữ có 46 chữ cái, mỗi khi học từ mới, bạn nên vừa viết và vừa đọc nhiều lần sẽ giúp khắc sâu vốn từ. Nếu chăm chỉ, bạn có thể học thuộc bảng chữ cái trong vòng một tuần. Phần nghe tiếng Nhật tương đối dễ, vì thuộc dạng đơn âm.

Cũng gần giống tiếng Việt, chỉ cần bạn thuộc chữ cái, ráp vần lại là có thể đọc thành câu. Mà khi đã đọc được thì viết cũng không khó, bởi “đọc sao viết vậy”. Theo kinh nghiệm của chị Bảo Trúc, sau một tháng kiên trì học tiếng Nhật, người học có thể đạt trình độ giao tiếp bình thường.

Tất nhiên, người học nên tham khảo phát âm chuẩn của người bản xứ trên các website học tiếng Nhật, hoặc trong băng đĩa.

Tiếng Nhật cũng giống như bất kỳ ngôn ngữ nào khác, muốn giao tiếp tốt thì phải nghe – hiểu tốt – phát âm chuẩn – nói tốt. Khi mới bắt đầu luyện nói, người học nên học thuộc lòng các mẫu câu, bắt đầu từ câu ngắn đến câu dài.

Sau khi nghe xong, bạn nên chú thích, tóm tắt phần nghe, gạch đỏ những chữ sai, bỏ trống để rút kinh nghiệm cho những lần nghe sau. Cách học từ vựng, luyện nghe vừa hiệu quả, vừa thư giãn là học tiếng Nhật thông qua các bài hát, bạn có thể ngâm nga chúng bất cứ khi nào.

Đó cũng là cách ôn từ vựng hiệu quả. Tìm hiểu thêm về văn hóa của đất nước hoa anh đào cũng là phương pháp giúp bạn hiểu hơn Nhật ngữ. Khi đã có vốn từ kha khá, bạn có thể học tiếng Nhật thông qua các câu thành ngữ, tục ngữ sẽ hiểu sự thâm thúy của Nhật ngữ.

Các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết nên phối hợp đồng bộ cùng nhau sẽ làm bạn có nền tảng tiếng Nhật vững chắc, giúp ích cho việc học sau này.

Lời khuyên sau cùng, muốn học tốt ngoại ngữ, đòi hỏi bạn phải có lòng say mê ngôn ngữ, cần cù và kiên nhẫn, đặc biệt khi tiếng Nhật có nhiều từ Hán – Nhật, những phẩm chất trên lại càng được chú trọng hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button