Hệ thống Giáo dục

Du học Nhật Bản: nhẹ nhàng rinh học bổng đi Nhật

du hoc Nhat 300x225 Du học Nhật Bản: nhẹ nhàng rinh học bổng đi NhậtDu học Nhật Bản: Minh Huyền – sinh viên năm nhất trường APU sẽ chia sẻ chặng đường và bí quyết rinh học bổng du học Nhật Bản rất nhẹ nhàng nhé!

Tớ là Đặng Minh Huyền, sinh ngày 31/12/1990, hiện đang là sinh viên năm 1 của trường APU – ngôi trường nổi tiếng Nhật Bản có rất nhiều du học sinh Việt Nam. Mới sang Nhật vài tháng, nhưng tớ đã gặp gỡ được rất nhiều sinh viên “quê nhà” và các bạn ấy thủ thỉ cho tớ nghe nhiều câu chuyện rất hấp dẫn. Thế nên bạn nào muốn sang đây du học, kết bạn với tớ thì lắng nghe một số bí kíp rinh học bổng của tớ nhé!

“Luyện công”

Du học là giấc mơ thường trực của teen nhà mình. Bởi được trải nghiệm ở môi trường mới với thầy cô, bạn bè và ti tỉ thứ hấp dẫn khác nên nhiều bạn háo hức lắm, quyết tâm thay cụm từ: được đi, cần đi bằng phải đi. Cũng nằm trong tâm lý số đông đó, tớ luôn cố gắng trau dồi khả năng tiếng Anh và tích cực tìm kiếm học bổng từ Internet. Tớ đã nộp đơn vào một số trường ở Châu Âu nhưng không thành công.

Thế rồi, trong một lần tình cờ, tớ biết đến trường APU (Ritsumeikan Asia Pacific University). Với những dân nghiền du học, APU là cái tên chắc chắn chẳng còn xa lạ gì, vì đây là trường “sở hữu” nhiều sinh viên Việt Nam nhất Nhật Bản. Cô bạn học ở đó hơn 1 năm “à ơi”: “Ở đây sinh viên Việt Nam được học song song hai tiếng Anh và Nhật, bà khỏi lo đi!”, thế là tớ cũng có tí vững dạ.

Sau đó, tớ lần mò vào web của trường tìm hiểu, kết thúc thời gian “luyện công”, tớ giành được một suất học bổng 4 năm tại trường. Nói thật là đến bây giờ tớ vẫn còn sướng âm ỉ vì sự cố gắng của mình cuối cùng cũng được đền đáp.

APU tuy chỉ mới thành lập năm 2000 nhưng đây là trường có rất đông sinh viên quốc tế theo học. Một trong những lý do để các bạn nước ngoài hăm hở đăng ký, đó là chương trình dạy song ngữ tiếng Anh và tiếng Nhật. Trong quá trình học, yêu cầu từ tiếng Nhật không quá cao và bạn có thể yên tâm bổ sung kiến thức dần dần.

Viết luận xin học

Ngoài những giấy tờ quan trọng như học bạ THPT, bằng tốt nghiệp cấp 3, giấy báo trúng tuyển đại học (nếu bạn đang học ở một trường đại học tại Việt Nam) thì bài luận xin học bổng (Scholarship application essay) và thư giới thiệu (Letter of recommendation) cùng chứng chỉ về ngôn ngữ (ELTS hoặc TOEFL IBT) là những yếu tố đầu tiên để bạn được chọn vào trường. Tuy thế, giấy tờ liên quan đến hoạt động ngoại khóa của bạn lại là chìa khóa mở cánh cửa vào APU đấy nhé! Với đa số các trường nước ngoài thì tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội là thước đo xem bạn có phải là học sinh khá giỏi hay không.

Thêm một chữ note nữa là các giấy tờ phải được công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Điểm thi TOEL IBT và IELTS trường APU chỉ yêu cầu 61 hoặc 5.5, nhưng theo tớ điểm càng cao thì cơ hội vào trường càng lớn.

Có ba câu hỏi mà bạn cần chú ý khi viết bài luận xin học (Application essay): lý do vì sao bạn muốn học ở trường, bạn có những kinh nghiệm gì và bạn nghĩ rằng mình sẽ được lợi gì khi theo học tại APU? Đối với bài luận xin học bổng (Scholarship Application Essay) bạn cũng sẽ phải trả lời ba câu hỏi, nhưng có khác hơn một chút, đó là: Ý định của bạn khi học tập tại APU? Dự định về cuộc sống sinh viên ngoài giờ học và bạn có kế hoạch gì sau khi tốt nghiệp?

Thư giới thiệu (Letter of recommendation) là nơi để bạn nêu bật những ưu điểm của mình với ban tuyển sinh: bạn không chỉ là một sinh viên đặc biệt trong học tập mà còn là con người có cá tính nữa.

Những sinh viên xuất sắc bật mí với tớ: 100% học bổng mà bạn có được nằm ở bài luận xin học. Vì thế, bạn đừng nghĩ đến việc trả lời những câu hỏi đơn giản mà trường đặt ra, hãy viết một câu chuyện mà bạn là nhân vật chính, làm sao để cá tính và tài năng của bạn được nhà trường biết đến. Hồ sơ liên quan đến bài luận, thư giới thiệu bạn có thể xem trực tiếp trên trang web của trường.

Ở Việt Nam có một văn phòng đại diện của trường APU trên phố Kim Mã Thượng (Hà Nội), bạn có thể đến đó để được tư vấn và giải quyết các khó khăn trong quá trình nộp hồ sơ. Bạn cũng có thể nhờ sự giúp đỡ của chính những sinh viên Việt Nam tại APU. Hồi mới sang tớ cũng được các anh chị ấy tư vấn nhiệt tình, tham khảo forum hội sinh viên Việt Nam qua website: apuvsc.net

Phỏng vấn

Sau khi xét duyệt hồ sơ, tớ cũng hồi hộp chờ đợi điện thoại và cuối cùng văn phòng đại diện ở Việt Nam của trường đã gọi tớ đến để phỏng vấn. Trong buổi phỏng vấn, đại diện tuyển sinh trường tập trung vào những vấn đề xung quanh bài luận mà tớ đã viết. Ngoài ra thầy hỏi thêm về sở thích, gia đình và những chuyện đời thường, với tớ thì không quá hóc. Thế nên các bạn cứ chuẩn bị kỹ về tâm lý thì chẳng gì là đáng lo ngại hết

Sau khi phỏng vấn, sẽ có một email nói rõ bao giờ bạn có kết quả. Kết quả sẽ được gửi trực tiếp qua đường bưu điện đến nhà bạn hoặc địa chỉ bạn yêu cầu chứ không phải thông báo kết quả qua email. Nhớ nhé!

Nếu trúng học bổng, bạn sẽ lần lượt được giảm học phí theo 5 mức: 30%, 50%, 65%, 80% và 100% cố định trong vòng 4 năm. Nhớ là bạn phải duy trì lực học và thái độ học tập ổn định để giữ vững mức học bổng được cấp, còn nếu học không tốt thì đáng lo đấy!

Thời gian học ở đây chưa nhiều nhưng thực sự tớ đã có những trải nghiệm thú vị, như đồ ăn ở đây thì có cả món ăn Việt Nam: phở, nước mắm, bánh tráng. Hay đi đến đâu trong trường cũng có bảng chỉ dẫn cả tiếng Nhật và tiếng Anh nên bạn không sợ đi lạc khi chưa quen tiếng Nhật. Học sinh Việt Nam ở APU cũng thuộc top cao nhất tại Nhật Bản về số lượng ^^, vì thế, yên tâm là bạn không phải “gà cô độc”.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về trường qua website: http://www.apu.ac.jp/home/ hoặc trang web của hội sinh viên tớ giới thiệu ở trên. Còn bây giờ thì, bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ lên đường sang Nhật, thăm đất nước mặt trời mọc đi thôi!

Theo: ione.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button