Dịch vụ

BOJ: Tăng trưởng kinh tế Nhật sẽ chậm lại trong năm 2011

Ngân hàng trung ương Nhật Bản BOJ tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản, và dự báo tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này sẽ chậm lại trong năm tới do không còn các gói kích thích kinh tế thế giới và nhu cầu từ nước ngoài sẽ giảm đi.

Theo một thông báo được đưa ra vào ngày hôm nay của ngân hàng trung ương Nhật Bản, các quan chức tăng dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2011 từ mức 1,8%, dự báo vào tháng Tư, lên mức 2,6%, trong khi đó lại hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm tới từ mức 2% xuống còn 1,9%.

Mức lãi suất cho vay qua đêm vẫn giữ ở mức 0,1%. Theo trưởng kinh tế gia tại công ty chứng khoán HSBC Nhật Bản tại Tokyo, “việc BOJ tăng dự báo về tăng trưởng kinh tế trong năm tài chính này không có nghĩa là BOJ đang tự tin về thực lực của họ, bởi lẽ những bất lợi rủi ro từ châu Âu và Mỹ đang tăng lên. Điều này dường như có vẻ là kinh tế Nhật sẽ tăng trưởng chậm lại trì trệ vào cuối năm tài chính này.”

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan, chính phủ của ông mất đa số phiếu tại Thượng viện, có thể đặt áp lực lên ngân hàng trung ương vì ông tìm kiếm sự ủng hộ từ các Đảng nhỏ hơn nhằm chấm dứt tình trạng giảm phát. Quỹ tiền tệ quốc tế IMFcho biết ngân hàng Trung ương Nhật có thể hỗ trợ cho sự hồi phục của nền kinh tế, giảm đi sự đi xuống của giá cả bằng cách mua một lượng lớn tài sản và tăng hoạt động cung tiền.

Bloomberg/stox

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button